Tập huấn nâng cao nhận thức về biến đổi khí hậu

Thứ hai - 28/08/2017 21:16
Ngày 1-8, Dự án EbA (dự án lồng ghép chiến lược thích ứng dựa vào hệ sinh thái tại Việt Nam, thuộc GIZ) phối hợp với Sở Tài nguyên-Môi trường tổ chức tập huấn nâng cao nhận thức về biến đổi khí hậu và thích ứng dựa vào hệ sinh thái cho người dân tại xã Quảng Phú (Quảng Trạch).
Toàn cảnh buổi tập huấn tại xã Quảng Hưng (Quảng Trạch).
Toàn cảnh buổi tập huấn tại xã Quảng Hưng (Quảng Trạch).

Tại buổi tập huấn, người dân được cán bộ Sở Tài nguyên-Môi trường, Dự án EbA giới thiệu về biến đổi khí hậu (BĐKH) và thích ứng với BĐKH; giới thiệu về hệ sinh thái và thích ứng BĐKH dựa vào hệ sinh thái.

Qua đó, người dân hiểu được BĐKH là biểu hiện qua một loạt thay đổi về thời tiết và môi trường như: nhiệt độ, lượng mưa, bão… ở quy mô toàn cầu (thường sau một thời gian dài khoảng 30 năm). Hệ sinh thái là một hệ thống phức tạp bao gồm các quần xã sinh vật và môi trường sống của chúng tương tác với nhau như một đơn vị chức năng, con người là một phần không thể tách rời của hệ sinh thái.

Nguyên nhân chính của BĐKH do các hoạt động khai thác và sử dụng tài nguyên không hợp lý của con người (nhiên liệu hóa thạch, tài nguyên đất và rừng…), xả thải và ô nhiễm môi trường đã làm tăng lượng khí thải CO2, CH4 trong bầu khí quyển, dẫn đến nhiệt độ của trái đất sẽ từ từ tăng lên.

Để thích ứng với BĐKH, cán bộ Dự án EbA đã phổ biến các nội dung như: tuyên truyền giáo dục cho các tổ chức cộng đồng về khả năng sẵn sàng ứng phó; hạ tầng tự nhiên hoặc vật chất để bảo vệ nhà cửa, đất canh tác trước bão; lập kế hoạch sơ tán hoặc xây nhà tạm trú trong trường hợp có bão lốc; cải thiện bảo quản hải sản; tăng cường tiêu chuẩn xây dựng và đào tạo cho thợ mộc, thợ xây ở địa phương; cải thiện nguồn nước ngọt thông qua xử lý hoặc khai thác nước mặt…

Được biết, Quảng Bình là một trong hai tỉnh đầu tiên được Dự án EbA lựa chọn thí điểm lồng ghép chiến lược thích ứng BĐKH dựa vào hệ sinh thái. Việc tập huấn nâng cao nhận thức về BĐKH và thích ứng dựa vào hệ sinh thái cho người dân tại các xã thực hiện dự án, sẽ giúp người dân dễ dàng tiếp cận và thực hiện có hiệu quả các giải pháp do dự án hỗ trợ.

Trước đó, Dự án EbA đã tổ chức tập huấn cho người dân xã Quảng Hưng (Quảng Trạch) vào ngày 31-7; dự kiến ngày 8-8 sẽ tổ chức tập huấn tại xã Quang Phú (TP. Đồng Hới); ngày 31-8 xã Ngư Thủy Trung và ngày 12-9 xã Ngư Thủy Nam (Lệ Thủy).

Tác giả bài viết: Lê Mai

Nguồn tin: baoquangbinh.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản mới

QCTS2017

Quy chế tuyển sinh đại học hệ chính quy; tuyển sinh cao đẵng nhóm ngành đào tạo giáo viên

Lượt xem:118 | lượt tải:36

2452/SGDĐT-GDTrH

Hướng dẫn kiểm tra học kì năm học 2016-2017

Lượt xem:84 | lượt tải:39

23/2015/TTLT-BGDĐT-BNV

Thông tư liên tịch quy định mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp giáo viên trung học phổ thông công lập

Lượt xem:124 | lượt tải:56

07/2015/QĐ-UBND

Quyết định v/v quy định cụ thể về điều kiện hs THPT không thể đi đến trường và về nhà trong ngày đối với trường hợp địa hình cách trở, giao thông đi lại khó khăn trên địa bàn tỉnh QB

Lượt xem:88 | lượt tải:45

104/2000/QĐ-TTg

Quyết định Về việc phê duyệt Chiến lược quốc gia về cấp nước sạch và vệ sinh nông thôn đến năm 2020

Lượt xem:126 | lượt tải:61
Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá thế nào về giao diện và chức năng mới của website sau khi nâng cấp?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây